Phước Lợi tổng kết thực hiện Đề án cho dân quân tự vệ

Anh-tin-bai
Ngày 26/4, UBND xã Phước Lợi tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ (DQTV) trên địa bàn xã giai đoạn 2021-2025 . Đồng chí Phạm Duy An - Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Lưu Trọng Liêm, Huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Trần Ngọc Thuận - nhân viên quân lực BCHQS huyện và đại diện các ngành, MTTQ, các đoàn thể, Bí thư chi bộ, trưởng ấp và ấp đội trưởng các ấp.

Theo đánh giá, qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án, trong điều kiện có những khó khăn nhất định, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn xã đã có sự quan tâm đầu tư triển khai thực hiện đề án, nên lực lượng DQTV luôn được chăm lo củng cố, kiện toàn vững mạnh toàn diện cả về số lượng và chất lượng. Công tác đào tạo, tập huấn cán bộ, huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao DQTV chất lượng ngày càng nâng cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, gắn với xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện ở cơ sở.

Anh-tin-bai

Toàn xã hiện xây dựng được 118 đ/c, đạt tỷ lệ 0,08 % so với dân số theo quyết định giao chỉ tiêu xây dựng lực lượng dân quân tự vệ năm 2024 của chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện. Tổ Chức Biên Chế:  01 trung đội DQCĐ xã quân số 28 đ/c, 07 tiểu đội DQTC quân số 63 đ/c, 01 tiểu đội DQTT quân số 09 đ/c, dân quân binh chủng quân số 18 đ/c. Chất lượng đảng viên trong lực lượng dân quân hiện có so với nghị quyết lãnh đạo đề ra được đảm bảo đạt yêu cầu: 30,054 % so với tổng số lực lượng dân quân tự vệ toàn xã; tỷ lệ đoàn viên đạt 69%. Huấn luyện dân quân hàng năm ban CHQS xã tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân xã đều đạt trên 90%. Sau mỗi đợt huấn luyện có tổ chức kiểm tra nhận thức, đánh giá kết quả học tập huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật đều đạt kết quả khá, luôn bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị.

Ban CHQS xã phát huy tốt vai trò tham mưu cho đảng ủy, UBND xã có nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch từ đó làm chuyển biến tích cực. hoạt động của công tác dân quân đi vào nề nếp có chiều sâu, lực lượng dân quân phối hợp với các ngành làm tốt công tác giữ gìn ANCC- TTATXH ở địa phương, bảo vệ an toàn cơ quan không để xảy ra mất mát, mất an toàn hoặc cháy nổ.

Tại hội nghị, đại diện Công an, quân sự xã và ấp 3B đã báo cáo, tham luận làm rõ thêm những kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân và phương hướng, nhiệm vụ của địa phương trong thời gian tới nhằm góp phần cùng xã thực hiện hiệu quả các nội dung đề án đề ra.

Anh-tin-bai

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Từ năm 2021-2023, trong bối cảnh chung ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến kết quả triển khai thực hiện đề án của xã. Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể nên quá trình triển khai thực hiện đề án đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác xây dựng lực lượng DQTV đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng; chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của DQTV từng bước được nâng lên. Việc thực hiện các chế độ, chính sách cho cán bộ Ban CHQS  xã, tổ chức bảo đảm đúng quy định; chế độ của cán bộ, chiến sỹ DQTV từng bước được nâng lên. Hoạt động của DQTV đi vào nề nếp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội , tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế gắn với xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân.

Anh-tin-bai

Để đề án được triển khai hiệu quả hơn  cần có  các giải pháp thực hiện trong thời gian tới: thường xuyên quán triệt cho mọi cán bộ, đảng viên, nhân dân nắm vững quan điểm của đảng, chính sách pháp luật nhà nước, luật dân quân tự vệ và các nghị quyết, chỉ thị của đảng, chính quyền địa phương về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh gắn với việc tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng lực lượng dân quân những năm tiếp theo; phát huy tính tích cực, chủ động, vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế ở địa phương, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu đề án đề ra. Trên cơ sở kết quả đạt được ban chqs xã chủ trì phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể từ xã đến ấp có liên quan tham mưu cho cấp uỷ, ubnd xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, nắm chắc tình hình kết quả tổ chức thực hiện ở địa phương; kịp thời kiến nghị, đề xuất những khó khăn bất cập trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm bảo đảm nâng cao hiệu quả hoạt động trong tổ chức lực lượng dq những năm tiếp theo. Chú trọng và bảo đảm ngân sách kịp thời cho việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác dân quân, bảo đảm chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ dân quân đúng quy định; kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ; bảo đảm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu, lộ trình kế hoạch xây dựng lực lượng dân quân tự vệ xã giai đoạn 2021-2025.

Thu Phan